คำถามถามบ่อย

A: การประเมินราคาในการทำแอพมือถือนั้น ไม่สามารถประเมินได้อย่างถูกต้องแม่นยำถ้าทางเราไม่รับทราบถึงขอบเขตของการทำงาน เราเป็นผู้รับทำแอพที่ทำตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน ซึ่งเราจะต้องพัฒนา โดยมีเนื้อหาและการออกแบบที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคนทำให้ต้องรับทราบขอบเขตที่ถูกต้องก่อนถึงจะสามารถประเมินราคาค่าพัฒนาได้ แต่เราได้ทำระบบ ประเมินราคาออนไลน์ ไว้สำหรับผู้ที่สนใจที่จะทราบค่าใช้จ่ายคร่าวๆเพื่อเป็นการจัดสรรงบ หรือนำไปปรึกษางบประมาณในที่ประชุม ซึ่งราคาประเมินนี้จะเป็นแบบภาพรวมกว้างๆเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานจริงๆ แต่จะมีความใกล้เคียงอยู่ระดับหนึง

A: ทีมเรามีการฝึกฝนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเรามีผลงานมากมายที่สามารถนำมาใช้กับแอพของคุณได้ ทำให้การพัฒนานั้นไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก 0 ซึ่งทำให้ค่าพัฒนานั้นถูกกว่าที่ควรจะเป็น โดยเวลาในการพัฒนาที่เราเคยพัฒนาได้สั้นที่สุดนั้น อยู่ที่ประมาณ 3 อาทิตย์ แต่แอพส่วนใหญ่นั้นจะมีการพัฒนาพิเศษที่แตกต่างกันทำให้บางงานนั้นใช้เวลาสูงถึง 8 เดือนในการพัฒนา แต่ถ้าคุณต้องการการประเมินเวลาที่ถูกต้อง รบกวนติดต่อเราเพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

A: การพัฒนาเว็บไชต์บางแบบนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยมาก ประมาณ 1,500 บาทต่อปี เพราะว่าเป็นเว็บไชต์สำเร็จรูป ซึ่งถ้าเป็นเว็บไชต์ตามสั่งนั้นราคาอาจจะสูงถึง 1,000,000 บาทเลยก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม แอพไม่ควรจะมีการออกแบบที่เหมือนกับเว็บไชต์ และแอพนั้นไม่มีจุดประสงค์ออกแบบมาเพื่อทดแทนเว็บไชต์ จุดประสงค์ของแอพคือการทำงานง่ายๆที่คนทำอยู่ประจำบนคอมพิวเตอร์ให้ง่ายขึ้นไปอีก โดยปกติแล้วค่าพัฒนาแอพจะอยู่ที่ประมาณ 3-4 เท่า จากราคาพัฒนาเว็บไชต์ เพราะว่าใช้เวลาในการพัฒนาสูงกว่า การที่เราจะมีแอพได้นั้นเราจะต้องพัฒนาถึง 3 ส่วน คือ iOS, Android, และ Web service เพื่อทำเชื่อมต่อ ในขณะที่เว็บไชต์นั้นพัฒนาแค่ส่วนเดียวเท่านั้นเอง

A: ไม่มีความจำเป็นที่ว่าพัฒนาแอพแล้วจะต้องพัฒนาเว็บ แต่แอพส่วนใหญ่นั้นจะมีการเชื่อมต่อกับระบบเว็บ เพื่อให้ง่ายต่อการแก้ไขข้อมูลในอนาคตและง่ายต่อการดูแล ถ้าท่านต้องการแอพเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องการเสียค่าพัฒนาเว็บ ท่านจะต้องรับทราบไว้ว่า การแก้ไขข้อมูลใดๆบน iOS นั้น จะมีค่าใช้จ่ายทุกครั้งที่มีการแก้ไข และจะใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน ในการนำขึ้น App store อีกด้วย

A: iOPS จะเป็นผู้จัดเตรียมทุกอย่างกับทางคุณให้พร้อม เราจะแนะนำการออกแบบ เทรนด์ของแอพ และการโอนระบบฐานข้อมูลของคุณเข้าสู่ระบบของแอพ ส่วนหน้าที่ของคุณคือนำธุรกิจของคุณมาประยุกต์ใช้กับแอพ

A: ภาพ กราฟฟิค และ Code นั้น จะเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของทางลูกค้าแต่เพียงผู้เดียว เราจะทำการส่งมอบทั้งหมดให้กับลูกค้าหลังจากงานเสร็จสิ้น(เราจะส่งมอบ Code ให้ในเฉพาะกรณีที่ลูกค้าพัฒนาแอพตัวใหม่กับเราเท่านั้น ถ้าท่านพัฒนาแอพโดยนำผลงานเก่าของเราไปต่อยอดนั้น จะไม่ได้รับ Code ใดๆ) ทางเรารับประกันแอพเป็นเวลา 1 ปี หลังจากส่งมอบงาน ปัญหาหรือสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ที่ทำให้แอพใช้งานใดๆไม่ได้ และปัญหานั้นเกิดจากความผิดพลาดของทางเรา เราจะตอบกลับท่านภายใน 1 วันทำการหลังจากได้รับเรื่อง และแก้ไขให้เสร็จภายใน 3 วันทำการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทุกๆแอพจากเรานั้นมีการติดตั้งเครื่องมือพิเศษของทางเราสำหรับการตรวจสอบการใช้งานแอพ และตรวจสอบปัญหาที่เกิดจากการพัฒนาของแอพ

A: คุณสามารถทำการขยายการรับประกันกับเราได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลแอพเป็นรายปี สิ่งที่เราทำในการดูแลคือ ตรวจสอบและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากการเปลี่ยนเวอร์ชั่นใหม่, ทำรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อนำไปวางแผนในการปรับปรุงแอพในครั้งต่อๆไป ถึงแม้ว่าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ให้เราดูแล แอพของคุณโดยปกติแล้วก็จะใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาหลักๆในการทำงาน แต่อาจจะมีปัญหาเล็กน้อยบ้าง ซึ่งเราไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีปัญหาใดๆบ้างเนื่องจากการเปลี่ยนเวอร์ชั่นของมือถือรุ่นใหม่ แต่บางแอพที่เราพัฒนาตั้งแต่ iOS3 นั้น ปัจจุบันก็ยังใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ